Các Phương Pháp Lai Gà Đá Hiệu Quả Cao – Kỹ Thuật Lai Gà SV88

Nhằm mang lại hiệu suất cao mà từ lâu các phương pháp lai gà đá đã được nhiều người áp dụng. Điều này sẽ giúp các kê thủ lựa chọn được chú gà chiến mạnh mẽ để tham gia thi đấu. Tham khảo bài viết này cùng Đá Gà Mộc Bài để hiểu hơn về kiến thức lai gà nhé!

Tại sao nên thực hiện phương pháp lai gà đá?

Để tăng cơ hội chiến thắng người chơi cần tuyển chọn cẩn thận từ giống gà. Điều này giúp họ tìm kiếm được chiến kê lì đòn với sức chiến bền bỉ. Vì vậy việc lai tạo đã trở nên cần thiết nhằm tích hợp đầy đủ những ưu điểm từ gà bố và mẹ. 

Hiệu quả của các phương pháp lai gà đá có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó kê thủ cần dành thời gian tìm hiểu, học hỏi để tìm ra cách phù hợp nhất.

Lai tạo gà đá là quá trình kết hợp giữa các giống khác nhau nhằm sinh ra gà con có đủ các phẩm chất tốt. Điều này mang đến cho người chơi đá gà thomo rất nhiều lợi ích như:

 • Quá trình lai tạo giống gà đá giúp giữ lại được gen tốt và tạo ra được chiến kê có sức mạnh, ít bệnh tật hơn. Điều này sẽ hiệu quả hơn nếu người nuôi biết cách chăm sóc để chúng đạt được tối đa khả năng chiến đấu.
 • Mang lại sức mạnh và thi đấu bền bỉ hơn. Phương pháp lai gà đá thường tạo ra chiến kê có kích thước lớn, cân nặng có sự chênh lệch so với các loài gà đá khác. Vì vậy chúng có thể tạo ra các đòn tấn công mạnh mẽ và nhanh chóng hạ gục đối thủ.
 • Thông thường cá giống gà đá lai sẽ có độ bền bỉ cao hơn khi chiến đấu. Chiến kê có sự chịu đựng tốt từ các đồn tấn công mạnh mẽ từ đối phương.
Tại sao nên thực hiện phương pháp lai gà đá?
Tại sao nên thực hiện phương pháp lai gà đá?

Tổng hợp phương pháp lai gà đá hiệu suất cao

Lai giống gà đá giúp tạo ra các mầm non hội tụ đủ các yếu tố vượt trội từ bố và mẹ. Tuy nhiên bạn nên lưu ý đến những đặc điểm của gà mẹ trước khi thực hiện quá trình này. Hãy ưu tiên các kê mẹ thuần chủng có sức mạnh tốt, hung dữ để có thể lai tạo ra các chú gà con phù hợp khi chiến đấu.

Sử dụng phương pháp lai gà đá cận huyết

Đây là phương pháp lai có gà bố và mẹ đều cùng huyết thống giúp tạo ra bộ gen đồng nhất. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc bởi thế hệ sau có thể bị dị tật bởi các cặp gen lặn ngoài ý muốn. Giao phối cận huyết cho gà đá sẽ có những tỷ lệ gồm:

 • Lai cận huyết sau: Gà con cùng đàn là 25%
 • Lai cận huyết vừa: Anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc cách nhau hai thế hệ sẽ có 12,5%. Các thế hệ gà cách nhau ba đời như ông cháu có 6,3%.
 • Lai cận huyết nhẹ: 6,3%
Sử dụng phương pháp lai gà đá cận huyết
Sử dụng phương pháp lai gà đá cận huyết

Sử dụng phương pháp lai xa cho gà đá

Lai xa là một trong các phương pháp lai gà đá hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nó được sử dụng phổ chiến trong các trang trại chăn nuôi nhằm mang lại sự hài hoà giữa các giống. Bạn có thể thực hiện phương pháp lai xa bằng cách phép lai sau:

Lai trực tiếp

Lai trực tiếp hay còn có tên gọi khác là nhân giống gà thuần chủng. Cách này cho phép bạn lai trực tiếp giữa hai giống gà đá thuần chủng để tạo ra thế hệ sau mang các đặc điểm tốt của bố mẹ.

Sử dụng phương pháp lai xa trực tiếp cho gà đá
Sử dụng phương pháp lai xa trực tiếp cho gà đá

Lai ba dòng

Bạn có thể lực hiện phương pháp lai gà đá xa bằng cách sử dụng gà bố hoặc mẹ lai với các giống gà thuần chủng khác. Điều đó giúp thế hệ con sau sẽ sở hữu đặc điểm của cả ba giống.

Xem thêm  Hiện Tượng Gà Bị Ỉa Ra Máu Là Gì? Cách Chữa Tốt Nhất 

Lai bốn dòng

Đây là phương pháp lai giữa hai giống gà không thuần chủng. Gà con được tạo ra sẽ mang bộ gen của bốn giống khác nhau. Mục đích của lai bốn dòng giúp thế hệ sau đạt tiêu chuẩn về chất lượng, cân nặng, kích thước, sức khỏe, khả năng chiến đấu,…Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc trước khi thực hiện vì kỹ thuật lai xa hiện không ổn định và dễ xảy ra tình trạng ngoài ý muốn.

Một vài cách lai tạo gà đá khác cho kê thủ

Ngoài các phương pháp lai gà đá trên người nuôi có thể sử dụng một số cách thức khác. Tuy hiệu quả sẽ không tốt đối với loại gà đá nhưng bạn xem đá gà có thể tham khảo để hiểu hơn về kỹ thuật, kiến thức nuôi gà nhé. 

Lai dựa

Khá giống với phương pháp lai gà đá xa, lai dựa sẽ chỉ nhận gà từ một nhà lai giống. Hiểu một các đơn giản là bạn nhỉ sử dụng gà trống từ một nhà chuyên lai tạo giống mà thôi. Ưu điểm của phương pháp này chính là cải thiện tốt các tính trạng của kê, thời gian phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai tạo. Tuy nhiên bạn phải loại bỏ hết gà trống của nhà mình để mang lại chất lượng tốt nhất.

Lai cải thiện

Đối với giống gà cận huyết sâu người nuôi có thể cải thiện bằng cách lai xa một đời . Sau đó lại tiếp tục lai ngược dòng cũ để khôi phục giống thuần. Trường hợp cận huyết bị thoái hoá thì bạn nên lựa chọn giống gà ngoại để cải thiện giống tốt hơn.

Lai cải thiện cho giống gà lai cận huyết sâu
Lai cải thiện cho giống gà lai cận huyết sâu

Hướng dẫn các bước lai gà đá chi tiết

Để thực hiện tốt các phương pháp lai gà đá hiệu quả người nuôi nên cẩn thận trong quá trình chọn giống. Dưới đây là thứ tự các bước cơ bản mà bạn cần làm khi lai gà:

 • Chọn giống: Chủ kê cần lựa chọn các giống gà có nhiều phẩm chất tốt. Ví dụ như sức đề kháng cao, tốc độ nhanh, sức khỏe tốt, khả năng chiến đấu,…để cải thiện đời sau.
 • Phân tích giống gà: Trước khi thực hiện các phương pháp lai gà đá người nuôi nên hiểu rõ các đặc điểm của từng giống. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được những tính chất tốt để kết hợp tạo ra gà con.
 • Tiến hành lai tạo: Sau khi lựa chọn được gà bố và mẹ tốt nhất, chủ kê sẽ tiến hành lai ghép. Quá trình này đòi hỏi người nuôi là có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp để cho ra kết quả gà lai hiệu quả. Đặc biệt bạn cần chú ý thời gian và hình thức lai để tránh phạm sai lầm nhé. 

Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành lai gà đá

Quá trình thực hiện phương pháp lai gà đá rất quan trọng. Nếu không chú ý hiệu suất và kết quả thu được sẽ không đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý khi lai gà đá mà bạn cần biết:

 • Giống gà đá được chọn để lai tạo phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Điều này sẽ giúp người nuôi chọn được gen tốt nhất, tránh bệnh tật ngoài ý muốn. 
 • Khi lai tạo gà đá cần có điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ phù hợp với từng giống loài. Điều này sẽ khiến hiệu suất lai tốt hơn và cho ra mầm non mới tích hợp đầy đủ những điểm mạnh của bố mẹ.
 • Lên chế độ ăn phù hợp để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cơ bản có gà đá. Trong quá trình lai tạo thời gian và thức ăn là các yếu tố quan trọng để sinh ra thế hệ sau tốt.
 • Đảm bảo môi trường sinh hoạt của gà sạch sẽ và an toàn vệ sinh. Điều kiện sống sạch giúp gà tăng đề kháng tránh các bệnh tật gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng thi đấu của chiến kê.
 • Cách lai tạo gà đá tốt sẽ có ra thế hệ sau sở hữu sức chiên tốt, nhanh nhẹn và khả năng tấn công mạnh mẽ đến đối thủ.
Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành lai gà đá
Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành lai gà đá

Trên đây là những phương pháp lai gà đá mà bài viết đã tổng hợp chi tiết. Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ lựa chọn được cho mình cách lai tạo phù hợp nhất. Áp dụng đúng cách sẽ giúp người nuôi đá gà thomo tạo ra thế hệ gà lai sau có sức chiến tốt, mạnh mẽ hơn các giống gà khác. Đừng quên truy cập SV88 để cập nhật những kiến thức nuôi gà mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *