Gà Bị Mắc Bệnh Newcastle – Dấu Hiệu, Cách Điều Trị Từ Chuyên Gia Sv88

Gà bị mắc bệnh Newcastle khiến các sư kê phải đau đâu. Căn bệnh có tính lây lan nhanh, tỷ lệ gà bệnh và chết cao gây thiệt hại nặng nề đối với người nuôi. Bài viết dưới đây đá gà Mộc Bài sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về bệnh để tham khảo và biết cách điều trị khi gặp trường hợp này nhé!

Gà bị mắc bệnh Newcastle là gì?

Gà bị nhiễm bệnh Newcastle thường được gọi là bệnh dịch tả gà, gà rù. Đây là căn bệnh truyền nhiễm thể cấp tính, lây lan nhanh và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà. Đặc trưng thường thấy của bệnh là gây viêm, xuất huyết tại các cơ quan của đường tiêu hóa, hô hấp. Bệnh có tốc độ phát triển mạnh vào mùa lạnh khi có độ ẩm cao. 

Tìm hiểu tình trạng gà bị mắc bệnh Newcastle
Tìm hiểu tình trạng gà bị mắc bệnh Newcastle

Gà bị mắc bệnh Newcastle có diễn biến bệnh phức tạp với 5 thể bệnh với các đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:

 • Thể Doytle: Thể bệnh Newcastle tác động tới đường ruột ở dạng cấp tính gây chết gà ở mọi lứa tuổi. Đầu gà bị sưng, mặt phù và co giật liên tục. 
 • Thể Beach: Thể bệnh ở dạng cấp tính, tỷ lệ tử vong cao, lên cơn co giật, đứng không vững. 
 • Thể Hitchner: Bệnh gà rù ở mức độ nhẹ, gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của gà. Tuy nhiên, tỷ lệ gà chết ở mức thấp. 
 • Thể Baudette: Bệnh xuất hiện ở đàn gà nhỏ, gà con có biểu hiện co giật, không đứng vững. Tỷ lệ gà chết thấp hơn so với những thể khác. 
 • Thể đường ruột: Bệnh không có biểu hiện rõ ràng, sư kê đá gà Thomo gặp khó khăn khi phát hiện bệnh để điều trị. 

Nguyên nhân gây bệnh gà rù

Nguyên nhân chính khiến gà bị mắc bệnh Newcastle là do một loại virus RNA, thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra. Loại virus này có thể gây bệnh ở tất cả các loại gia cầm, chủ yếu là ở giống gà đá, đá gà trực tiếp, đá gà Campuchia, gà nhà,…

Con đường lây lan virus chủ yếu thông qua đường tiêu hóa và hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết của gà mắc bệnh. Hoặc cũng có thể gián tiếp lây qua phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, thức ăn hay nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu là thời điểm đông xuân. 

Gà bị mắc bệnh Newcastle do nhiều nguyên nhân 
Gà bị mắc bệnh Newcastle do nhiều nguyên nhân

Virus RNA khi xâm nhập vào cơ thể sẽ theo đường tiêu hóa hay hô hấp qua niêm mạc hầu họng. Sau đó, di chuyển vào máy gây tình trạng nhiễm trùng huyết. Virus này tiếp tục đi theo đường máu tới các cơ quan, tổ chức của cơ thể. RNA lúc này sẽ tấn công vào các thành, mạch quản gây ra hiện tượng xuất huyết, hoại tử vô cùng nguy hiểm. 

Virus này khi xâm nhập, tấn công sẽ gây ra tình trạng rối loạn tuần hoàn, có ảnh hưởng tới trung khu hô hấp, hệ thần kinh trung ương. Khi đó, gà sẽ xuất hiện các biểu hiện bị thần kinh, khó thở. 

Dấu hiệu gà bị mắc bệnh Newcastle

Thời gian gà ủ bệnh tả gà từ 3 – 5 ngày, cá biệt có những trường hợp chỉ trong 2 ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp dài hơn 1 tuần. Dấu hiệu chính của gà bị mắc bệnh Newcastle được thể hiện thông qua 3 cấp độ:

Thể quá cấp tính

Thể bệnh này chỉ xuất hiện ở đầu ổ dịch, bệnh sẽ tiến triển nhanh, gà chết ngay chỉ sau vài giờ. Gà ủ rũ, lây bệnh sang cả đàn, có triệu chứng thần kinh, đi không vững và không mổ trúng thức ăn. 

Gà bị mắc bệnh Newcastle sẽ chủ yếu tập trung tại đường tiêu hóa khi bị xuất huyết dọc ống tiêu hóa như: Thực quản, dạ dày, ruột,…. Vùng niêm mạc khí quản, mũi có dịch rỉ. Gà mắc bệnh não thường bị xuất huyết và sốt cao liên tục. 

Gà bị mắc bệnh Newcastle thể cấp tính
Gà bị mắc bệnh Newcastle thể cấp tính

Thể cấp tính

Dịch có tốc độ bùng phát đột ngột, lây lan nhanh chóng. Chiến kê có triệu chứng thần kinh, nghẹo đầu, đi lòng vòng, co giật. Gà sốt cao 42,5 – 43 độ C. Phân tiêu chảy có màu xanh, thường ho và tỷ lệ chết cao lên tới 100%.

Xem thêm  Sv88 Bật Mí Cách Chăm Gà Chọi Mới Đá Về Hồi Phục Nhanh Nhất

Thể mãn tính

Các dấu hiệu bệnh xuất hiện ở cuối ổ dịch với những triệu chứng do rối loạn về thần kinh. Do bị tổn thương não nặng nên gà mắc bệnh thường có những hành vi bất thường. Chiến kê chết do đói, mổ không trúng thức ăn. Bệnh sẽ gặp trong vài ngày hoặc vài tuần. 

Cách điều trị gà bị mắc bệnh Newcastle hiệu quả

Gà nhiễm bệnh dịch tả vô cùng nguy hiểm không chỉ tác động tới riêng gà đá mà còn ảnh hưởng tới cả đàn gà nếu nuôi số lượng lớn. Điều này sẽ gây tổn thất kinh tế cho gia chủ. Vì vậy, ngay khi chẩn đoán gà bị mắc bệnh Newcastle cần áp dụng các cách điều trị hiệu quả cải thiện được tình tình. 

Chẩn đoán bệnh

Trước khi tiến hành điều trị các bạn cần chẩn đoán chính xác gà mắc bệnh. Khi đó, sẽ có biện pháp phòng hay trị bệnh hiệu quả. Để đoán bệnh các bạn có thể căn cứ vào:

 • Triệu chứng thể hiện lâm sàng, bệnh tích cụ thể, đặc trưng. 
 • Phản ứng huyết thanh học: Phản ứng HA, HI, trung hòa. 
 • Phản ứng kháng thể huỳnh quang cho kết quả nhanh, chính xác. 
 • Sử dụng phương pháp PCR với máy Pockit iiPCR chẩn đoán trong vòng 1 – 2h để thu được kết quả chính xác. 
Cách điều trị gà bị mắc bệnh Newcastle 
Cách điều trị gà bị mắc bệnh Newcastle

Cách điều trị bệnh

Trước đây, chưa có thuốc đặc trị điều trị gà bị mắc bệnh Newcastle. Vì thế, gà sẽ được tiêm vaccine để phòng bệnh và giảm nguy cơ bệnh trở nặng. Tuy nhiên, phương thức này được đánh giá không mang lại hiệu quả tối ưu. Tỷ lệ gà chết vẫn có thể lên tới 50 – 70%. 

Những gà chiến không chết vì bệnh cũng sẽ để lại di chứng thần kinh, không mổ được thức ăn và chết vì đói. Ngoài ra, nếu nuôi gà mắc bệnh sẽ tiêu tốn nhiều thức ăn, thuốc bổ nhưng gà vẫn sẽ chậm lớn. 

Hiện nay, trên thị trường đã có thuốc điều trị gà bị mắc bệnh Newcastle. Với loại thuốc này, tỷ lệ chết giảm xuống chỉ còn từ 5 – 20% đàn gà. Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh để can thiệp. 

Ngay khi phát hiện chiến kê mắc bệnh cần sử dụng kháng thể Newcastle để điều trị. Trong vòng từ 24 – 48h sau khi dùng kháng thể gà sẽ không còn chết vì bệnh. Việc chẩn đoán nhanh, chính xác gà mắc bệnh dịch tả hết sức quan trọng. Nếu để quá lâu gà chết nhiều hơn, thiệt hại nặng hơn. 

Cách phòng tránh mắc bệnh Newcastle cho gà 

Gà bị mắc bệnh Newcastle có khả năng lây lan nhanh chóng. Vì vậy, việc phòng bệnh cần được người nuôi thực hiện để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh bằng biện pháp:

Vệ sinh chuồng trại 

 • Định kỳ thực hiện vệ sinh, khử trùng, sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi với vôi bột, hay các loại thuốc sát trùng chuyên dụng. 
 • Trộn chất độn chuồng cùng với men vi sinh, công cụ hút ẩm, giảm khí độc thải ra từ quá trình phân hủy phân gà. Qua đó, ức chế mầm bệnh. 
 • Cọ rửa máng ăn, máng uống cho gà thường xuyên.
 • Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động ra vào của trang trại, ngăn gia cầm tiếp xúc với các mầm bệnh. 
 • Khi nhập gà về cách li 10 ngày trước để theo dõi. 

Sử dụng Vacxin

Tiêm phòng cho gà đầy đủ để bảo vệ đàn gà một cách tốt nhất trước nguy cơ mắc Newcastle. Việc sử dụng vacxin nên được thực hiện từ khi gà 5 – 10 ngày tuổi. Thời điểm này kháng thể truyền từ gà mẹ tới gà con đang có dấu hiệu suy giảm. Khoảng 10 – 14 ngày sau tiếp tục nhắc lại Vacxin để nâng cao hiệu quả phòng bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng vacxin cho những gà con khỏe mạnh. 

Dùng thuốc bổ trợ

Trong quá trình nuôi gà đá nên bổ sung các loại thuốc bổ trợ như: Vitamin C, A, D, E,… Thuốc giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng giúp chiến kê chống lại virus gây bệnh. 

Cách phòng gà bị mắc bệnh Newcastle 
Cách phòng gà bị mắc bệnh Newcastle

Gà bị mắc bệnh Newcastle là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở nhiều trại nuôi. Chủ kê càng phát hiện bệnh sớm càng nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại cũng như tử vong chủ trang trại cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, tiêm đầy đủ, định kỳ xét nghiệm, xem đá gà để biết cách chẩn đoán để chủ động điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *