Hiện Tượng Gà Bị Ỉa Ra Máu Là Gì? Cách Chữa Tốt Nhất 

Hiện tượng gà bị ỉa ra máu khiến nhiều người nuôi gà hoang mang và khó hiểu. Vậy hiện tượng này là gì và cách chữa tốt nhất cho gà là như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa thể trả lời được những thắc mắc trên thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Đá gà mộc bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này ở gà với những thông tin chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay. 

Hiện tượng gà bị ỉa ra máu là gì? Biểu hiện thường gặp 

Trước hết hiện tượng gà bị ỉa ra máu có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây cũng có thể là những dấu hiệu của các bệnh lý ở gà. Trước hết hãy cùng tìm hiểu về một số biểu hiện thường gặp đi cùng với hiện tượng này ở gà. Cụ thể như: 

 • Gà đi ngoài ra máu cùng với các dấu hiệu khát nước liên tục, uống nhiều nước. 
 • Người nuôi gà quan sát thấy rằng gà hay bị tiêu chảy và những ngày tiếp theo sẽ đi ra máu. Đặc biệt là máu có màu đỏ tươi cùng với phân sống màu nâu sẫm. 
 • Cơ thể gà ngày càng yếu ớt và gầy rộc đi trông thấy cùng với da tái nhợt. 
 • Quan sát thấy lông gà rụng dần đi, cánh rủ sát đất và hay đứng yên một chỗ. 
 • Bên cạnh đó còn nhiều những biểu hiện khác bên cạnh hiện tượng gà bị ỉa ra máu. Người nuôi cần phải quan sát và chăm sóc gà thường xuyên để nắm bắt tình hình. Đặc biệt cần tìm cách chữa trị phù hợp ngay để đảm bảo sức khỏe cho gà. 
Hiện tượng gà bị ỉa ra máu là gì? 
Hiện tượng gà bị ỉa ra máu là gì?

Một số bệnh từ hiện tượng gà bị ỉa ra máu 

Có thể thấy rằng hiện tượng gà đi ngoài ra máu thì sẽ có thể đến từ nhiều bệnh khác nhau. Điều quan trọng là cần phải xác định được đúng bệnh tình và tìm cách chữa trị phù hợp. Dưới đây là một số những bệnh lý thường đi kèm với hiện tượng này. Để các người nuôi gà và sư kê tham khảo, cụ thể như sau: 

Bệnh Newcastle

Một căn bệnh đầu tiên được nhắc đến với hiện tượng gà bị ỉa ra máu đó chính là Newcastle. Đây được biết là một loại bệnh thường gặp ở gà do virus newcastle gây ra. Đây là loại RNA virus thuộc nhóm Paramyxovirus được hình thành từ lâu. 

Những triệu chứng có thể bắt gặp trong căn bệnh này như việc gà khát nước liên tục. Đồng thời gà bị tiêu chảy và phân gà màu nâu sẫm cùng với có chảy máu tươi. Nếu hiện tượng này ngày một nặng hơn thì bệnh đang ngày càng trầm trọng. Có thể khiến cho cơ thể gà trở nên yếu ớt, da gà tái nhợt đi và sức mạnh giảm đi đáng kể. Ngoài ra, căn bệnh này còn gây rụng lông ở gà nghiêm trọng có thể dẫn đến chết do kiệt sức. Người nuôi gà cần tìm ngay đến bác sĩ thú y khi phát hiện gà nhà mình mắc phải căn bệnh này. 

Gà bị ỉa ra máu – bệnh viêm ruột hoại tử 

Tiếp tục là một trong số những căn bệnh phổ biến ở gà đó là bệnh viêm ruột hoại tử. Đây là một loại bệnh thuộc thể loại nhiễm trùng cấp tính do loại virus Clostridium perfringens gây ra. Thông thường căn bệnh này sẽ xảy ra vào thời điểm gà còn ít tuổi từ khoảng 2 – 5 tuần tuổi. 

Các triệu chứng có thể thấy ở căn bệnh này đó là gà đi ra phân màu đen. Đôi khi trong đó sẽ có lẫn máu cùng nhiều chất và sáp bọt khí. Đặc biệt bạn cần quan sát về khả năng hấp thu của gà và sức khỏe của gà từng ngày. Những con gà bị bệnh viêm ruột hoại tử thường có màu thâm tím dần đi. Đặc biệt kén ăn và hay hết sức nên nằm sấp và gục đầu. Tỷ lệ chết của căn bệnh này là 5 – 25%, nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. 

Xem thêm  Giống gà chọi Philippines: Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà 
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh cầu trùng 

Bệnh cầu trùng được biết đến là một bệnh gây nên từ ký sinh trùng. Do đơn bào nguyên sinh động vật mang tên protozoa gây ra. Căn bệnh này thường thấy nhất ở các gà con từ 10 đến 60 ngày tuổi. Bệnh cầu trùng có thể khiến cho gà trở nên còi cọc do không hấp thụ được chất dinh dưỡng. 

Đồng thời làm giảm sức đề kháng rất lớn và tỷ lệ gây chết của căn bệnh là từ 30 – 100% nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt quan sát gà nếu thấy trường hợp gà bị ỉa ra máu thì nên liên hệ với bên thú y để thăm khám. 

Một số con gà khi mắc phải bệnh này còn có biểu hiện thần kinh liệt hoặc bán liệt chân và cánh. Thể cấp gây chết của bệnh rất nhanh chỉ từ 1 đến 3 ngày. Vậy nên việc quan sát và kịp thời chữa trị cho gà là điều cực kỳ quan trọng. 

Gà bị ỉa ra máu – bệnh đầu đen 

Một loại bệnh thường gặp ở hiện tượng gà đi ngoài ra máu nữa đó là bệnh đầu đen. Đây là bệnh do đơn bào Histomonas meleagridis ký sinh ở niêm mạc manh tràng gây ra. Căn bệnh này thường xảy ra ở những con gà trên 2 tuần tuổi đến khoảng 4 tháng tuổi. 

Bệnh đầu đen sẽ khiến cho gà giảm tính thèm ăn và kéo theo sốt cao, rét run. Cùng với đó là gà sẽ liên tục tìm chỗ ấm và dấu đầu và cánh. Căn bệnh này có thể nhận thấy từ việc gà bị tiêu chảy ra phân vàng cùng với máu. Da gà dần chuyển thành thâm tím và khi đến tím đen thì có thể đã sắp chết. Vậy nên người nuôi gà cần đặc biệt lưu ý về các hiện tượng của căn bệnh đầu đen này. 

Những căn bệnh thường gặp khi gà bị ỉa ra máu
Những căn bệnh thường gặp khi gà bị ỉa ra máu

Cách chữa trị khi gặp hiện tượng gà bị ỉa ra máu

Có thể thấy hiện tượng gà đi ngoài ra máu là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm ở gà. Vậy nên người nuôi gà cần phải đặc biệt chú ý đến việc quan sát và chữa trị kịp thời cho gà. Dưới đây là một số lời khuyên về việc chữa trị cho hiện tượng gà đi ngoài ra máu hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và chọn lọc để áp dụng khi gặp phải trường hợp này. 

 • Đầu tiên đó là cần phải tiêm phòng vắc xin các loại đầy đủ tùy theo bệnh của gà. Đặc biệt cần phải tiêm càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe gà không chuyển biến xấu đi. 
 • Nếu bạn phát hiện gà chỉ mới gặp phải căn bệnh này. Thì bên cạnh việc nghe theo lời của bác sĩ thì bạn có thể cho gà ăn uống những thực phẩm chứa T.coryzin 15g. 
 • Bên cạnh đó bạn nên chăm sóc gà bằng thuốc cúm gia súc để tăng sức đề kháng. Việc cơ thể gà hay mắc các bệnh vặt đó chính là hậu quả của việc lười nhác chăm sóc. 
 • Bạn cũng có thể sử dụng thêm một số thuốc giải độc gan và thuốc dùng trong mỗi bữa ăn. 
Cách chữa trị khi gà bị ỉa ra máu  
Cách chữa trị khi gà bị ỉa ra máu

Những cách phòng bệnh cho gà tốt nhất 

Người xưa vẫn thường có câu đó là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vậy nên người nuôi gà cũng cần đặc biệt lưu ý về vấn đề phòng chống bệnh kỹ lưỡng cho gà. Một số lưu ý để có thể phòng chống các bệnh lý nguy hiểm cho gà như sau: 

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực ngủ, nghỉ, ăn uống của gà, chuồng trại cần phải thoáng mát. 
 • Đặc biệt lưu ý về vấn đề thực phẩm cho gà ăn và nước uống của gà. Thực phẩm và nước cần phải sạch sẽ tránh các virus xâm nhập. 
 • Bạn cũng nên thường xuyên tiêu độc và khử trùng cho khu vực chăn nuôi gà của mình. 
 • Bổ sung cho gà thêm nhiều loại vitamin, axit amin cần thiết để tăng sức đề kháng. Đây là điều quan trọng giúp gà có thể chống chọi được với các loại bệnh. 
 • Nên sử dụng khẩu phần ăn chứa hàm lượng protein thấp và có nguồn dễ tiêu hóa. 
Lưu ý phòng bệnh cho gà tốt nhất 
Lưu ý phòng bệnh cho gà tốt nhất

Trên đây là một số những thông tin giải đáp về hiện tượng gà bị ỉa ra máu. Theo dõi đá gà mộc bài để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Đặc biệt tham gia vào những sảnh chơi đá gà như đá gà trực tiếp, đá gà thomo, đá gà campuchia. Xem đá gà trực tiếp với những trận đấu hay nhất tại trang website ngay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *