Cách Phòng Tránh Gà Bị Bệnh Gumboro Không Phải Ai Cũng Biết

Trong quá trình chăn nuôi gà, người chăn nuôi chắc chắn không ít lần gặp phải trường hợp gà bị bệnh Gumboro. Tuy nhiên, việc nhận biết, điều trị hoặc phòng tránh kịp thời thì chưa chắc ai cũng đã làm được tốt. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết và rõ ràng hơn nhé.

Gà bị bệnh Gumboro là như thế nào?

Gà bị bệnh Gumboro là một trường hợp khá phổ biến ở loài động vật này. Có tên viết tắt là IBD – Infectious Bursal Disease – là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính làm ảnh hưởng và suy giảm hệ miễn dịch ở gà. Thời gian gà bị mắc bệnh thường rơi vào khoảng 1 -12 tuần tuổi, đặc biệt cần chú ý vào giai đoạn từ 3 đến 6 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, thể trạng của gà đang chưa được khỏe có thể có khả năng nhiễm bệnh lên tới 100%.

Bệnh do virus thuộc họ Birnaviridae, nhóm ARN virus gây ra ở các giống gia cầm như gà, tỷ lệ gà chết sau khi nhiễm bệnh lên tới 20 – 25%. Khi bị mắc bệnh, Virus Birnavirus sẽ tấn công túi Fabricius làm túi Fabricius bị viêm, sưng to tiếp sau đó là hạn chế hoặc cắt đứt khả năng sinh sản của gà. Điều này làm cho gà dễ bị lây nhiễm và mắc thêm những bệnh lý khác nữa. Nếu không nhận biết kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn tới năng suất của cả đàn dẫn đến thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở quản lý chăn nuôi trên cả nước thì tỷ lệ gà bị bệnh Gumboro trong chăn nuôi công nghiệp là rất cao. Nhiều đàn nghiêm trọng có tỷ lệ chết tới hơn 50%. Nói tóm lại bệnh Gumboro ở gà thực sự là một loại bệnh rất nguy hiểm và cấp thiết được phòng trừ kịp thời. Người chăn nuôi cần phải có đầy đủ kiến thức phòng ngừa để hạn chế giảm thiểu năng suất nhất có thể.

Gà bị bệnh Gumboro là như thế nào?
Gà bị bệnh Gumboro là như thế nào?

Gà bị bệnh Gumboro lây qua nhau như thế nào?

Là một loại bệnh liên quan đến hệ miễn dịch nên thể trạng Gà bị bệnh Gumboro bị suy yếu đi rất nhanh. Nếu là những chiến kê thì sau các trận đá gà mộc bài, đá gà trực tiếp, đá gà thomo, đá gà campuchia,… mà có tiếp xúc với nhau thì chắc chắn sẽ bị lây nhiễm. Bởi tốc độ lan truyền virus cực nhanh và cực nguy hiểm. 

Thời gian ủ bệnh trong gà ngắn vì một khi đã suy giảm hệ miễn dịch thì thể trạng gà sẽ yếu hẳn. Không những thế, virus Gumboro gây bệnh trong gà có sức đề kháng cao với hầu hết các chất sát trùng ở điều kiện môi trường thích hợp. Nếu trong một trại chăn nuôi có gà bị nhiễm thì loại virus gây bệnh này có thể tồn tại tới tận hơn 2 tháng. Nó có thể ẩn mình trong nước, thức ăn vật nuôi và đặc biệt là phân.

Gà bị bệnh Gumboro có rất nhiều con đường lây truyền nguy hiểm. Ví dụ khi bạn đi xem các trận đá gà trực tiếp của các chiến kê mà thấy chúng bị ra máu và tiếp xúc với nhau thì khả năng lây bệnh cho nhau là gần 100%. Chủ yếu sẽ có hai con đường lan truyền mầm bệnh chung như sau: 

Gà bị bệnh Gumboro lây qua nhau như thế nào?
Gà bị bệnh Gumboro lây qua nhau như thế nào?

Bệnh lây qua đường trực tiếp

Là con đường lây qua sự tiếp xúc nhau, một chú gà bị bệnh Gumboro tiếp xúc với một gà khác khỏe mạnh qua đường máu, qua dịch tiết hoặc phân thì sẽ bị nhiễm virus và lây bệnh. 

Bệnh lây qua đường gián tiếp

Trong con đường gián tiếp này có nhiều trường hợp khác nhau nữa. Ví dụ từ mẹ sang con, gà mẹ nhiễm bệnh sẽ đẻ ra quả trứng nhiễm bệnh, nếu tồn tại đến lúc nở được thì sẽ xuất hiện chú gà con nhiễm bệnh Gumboro. Tuy nhiên, những trường hợp này khó xảy ra vì trứng nhiễm bệnh thì ít có khả năng và đủ sức khỏe để nở thành con được. 

Xem thêm  Những Loại Thuốc Cho Gà Đá Không Chạy Đảm Bảo Hiệu Quả Nhất

Chưa hết, bệnh Gumboro còn lây qua đường thức ăn khi gà ăn uống chung với nhau, hít bầu không khí cùng nhau hay được cùng sử dụng những dụng cụ chăn nuôi với nhau. 

Ngoài ra, còn có một trường hợp ngoài ý muốn nữa đó là tiêm vacxin phòng nhưng lại vô tình nhiễm bệnh. Đó là do vacxin được chế từ phôi gà đã bị nhiễm virus trước đó mà người ta không biết. Khi virus xâm nhập vào cơ thể gà, chúng sẽ kí sinh và phát triển nhanh chóng trong tế bào Macrophage và Lympho của ống tiêu hóa và gan gà. Tại đây virus tấn công hệ nhiễm dịch và cơ quan nội tạng của gà dần dần sẽ làm chúng suy yếu đi và chết.

Gà bị bệnh Gumboro có triệu chứng như thế nào?

Gà bị bệnh Gumboro có diễn biến bệnh rất nhanh, vì vậy khi mắc bệnh chỉ sau 2 đến 3 ngày là đã có triệu chứng bệnh. Người chăn nuôi cần phải chú ý kĩ càng từng chi tiết nhỏ để nhận biết được càng sớm càng tốt. Một số triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh Gumboro như sau:

  • Nhiều chú gà cắn và mổ vào hậu môn lẫn nhau, tụ lại một chỗ, bị kích động và nhảy lung tung. 
  • Giảm ăn uống, lông bị xù ra, ủ rủ, đầu cúi gục xuống trông rất thiếu sức sống. 
  • Đi lại run run, không được nhanh nhẹn, gà nhìn ốm yếu và giảm sút nhanh cân nặng. 
  • Gà có triệu chứng tiêu chảy nhanh, phân chảy loãng và có tình trạng dính phân nhoe nhoét ở hậu môn gà.
  • Với tốc độ lây nhiễm cực nhanh nên tầm 2 đến 5 ngày là cả đàn đã bị nhiễm bệnh.
  • Với gà bình thường không phải gà chiến thì trong giai đoạn 20 đến 40 ngày tuổi đã có biểu hiện bệnh rõ nét. 
Gà bị bệnh Gumboro có triệu chứng như thế nào?
Gà bị bệnh Gumboro có triệu chứng như thế nào?

Gà bị bệnh Gumboro điều trị như thế nào?

Do Gumboro là một loại bệnh lây nhiễm do virus nên hiện tại chưa có thuốc đặc trị đặc thù. Vì vậy, người chăn nuôi tốt nhất nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm để giảm thiểu rủi ro. Tăng sức đề kháng cho gà là cách tốt nhất để tránh xa tất cả các loại virus. Tuy nhiên, khi phát hiện gà đã mắc bệnh thì nên chủ động thực hiện một số việc như sau: 

  • Cách ly gà bị bệnh ra khỏi đàn, cách ly càng xa càng tốt.
  • Phun thuốc khử trùng cho cả đàn còn lại, phun cả khu, đặc biệt là ở chỗ thức ăn và phân chuồng.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng kháng sinh vì có thể càng làm cho gà bị suy giảm hệ miễn dịch.
  • Tiêm thuốc kháng thể virus đặc hiệu cho cả đàn còn lại, tiêm càng sớm càng tốt. Bổ sung các loại thuốc bổ cho cả đàn.
Gà bị bệnh Gumboro điều trị như thế nào?
Gà bị bệnh Gumboro điều trị như thế nào?

Phòng gà bị bệnh Gumboro như thế nào?

Biện pháp phòng ngừa đang được khuyên sử dụng nhiều nhất đó là tiêm vacxin phòng cho cả đàn gà. Lưu ý mua đúng và tiêm đúng liều cho các loại gà theo độ tuổi. 

Thông thường, tất cả các loại vacxin phòng bệnh Gumboro được dùng khi gà trên 5 ngày tuổi và có phải nhắc lại mũi thứ hai sau 9 ngày và nhắc lại mũi thứ 3 sau 7 ngày kế tiếp.

Ngoài việc tiêm vacxin, người chăn nuôi cũng có thể nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc hòa thuốc phòng vào nước cho gà uống. Nhưng hãy lưu ý rằng tất cả các loại thuốc đều được sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thì mới có tác dụng được. Tuyệt đối không tự ý phòng bệnh cho gà theo các liệu trình lung tung. 

Để đạt được hiệu suất cao nhất cho đàn gà của bạn nên chú ý sức khỏe của đàn gà thường xuyên, thực hiện các công tác sát trùng chuồng trại, đảm bảo đúng quy trình chăn nuôi. Vệ sinh chuồng sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng và mát mẻ nhất cho đàn gà dễ dàng phát triển, đảm bảo được tất cả các điều kiện sinh sôi dễ dàng.

Phòng gà bị bệnh Gumboro như thế nào?
Phòng gà bị bệnh Gumboro như thế nào?

Và trên đây là những thông tin về Gà bị bệnh Gumboro mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này thật sự bổ ích với những người nào cần nó. Hãy chủ động có những biện pháp phòng ngừa chuẩn để có hiệu suất cao nhất của đàn gà nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *