Cách Nuôi Gà Đá Bị Gãy Cánh Nhanh Phục Hồi Dành Cho Sư Kê Đá Gà Thomo

Trong chọi gà, chấn thương là điều không thể tránh khỏi, gãy cánh là tình huống rất nhiều gà chiến gặp phải. Vì thế chủ nuôi cần học cách nuôi gà đá bị gãy cánh khoa học để đảm bảo “chiến binh” hồi phục nhanh nhất. Bài viết dưới đây SV88 sẽ giúp các bạn xem đá gà nắm được các phương pháp hiệu quả nhất. 

Vì sao gà đá bị gãy cánh?

Gãy cánh là một trong số những chấn thương đáng lo ngại nhất của gà chiến mỗi khi xung trận. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do bị đòn đá từ đối phương mà không kịp tránh. 

Vết thương này thường gặp ở những trận gà đá cựa sắt hay cựa dao. Phần cựa sắc bén sẽ cứa cánh cực bén chỉ sau một cú ra đòn. Tỷ lệ thương tật của chấn thương này là rất cao. Vì thế, chủ kê cần phải biết cách nuôi gà đá bị gãy cánh để giúp gà chiến sớm hồi phục. 

Nguyên nhân gà bị gãy cánh
Nguyên nhân gà bị gãy cánh

Ngoài quá trình thi đấu, gà chiến cũng có thể gặp phải vấn đề này nếu không may bị chó vồ, chọi đá,…Nếu không được chữa trị sớm khả năng gãy cánh vĩnh viễn là rất lớn. Thậm chí, nguy hiểm hơn vết thương nhiễm trùng có thể khiến gà chết chỉ sau vài ngày. 

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh do chấn thương sau thi đấu hay tác động từ bên ngoài đòi hỏi phải trải qua một quy trình chăm sóc đặc biệt. Để vết thương nhanh lành người nuôi cần biết cách xử lý cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Xác định được vị trí gãy cánh

Điều quan trọng đầu tiên cần chú ý đó xác định chính xác vị trí gãy. Sau đó, tiến hành vặt lông tại vị trí đó để tạo thành chỗ lõm. Phần lõm này đảm bảo có bán kính khoảng tầm 2cm. Tiếp theo, các bạn thực hiện các bước đầu tiên trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh như sau:

  • Sử dụng thuốc giảm đau: Khoảng 1/2 viên thuốc. 
  • Lấy đá viên chườm nhẹ vào vị trí cánh gà bị gãy. Các bạn nên nhờ 1 người giữ gà, 1 người kéo nhẹ phần cánh ra để chườm. Thực hiện thao tác liên tục trong khoảng thời gian 15 phút. 
  • Sử dụng muối để đắp vào vị trí cánh bị gãy. Tiếp đó sử dụng nẹp, nẹp phần gãy và băng lại. 
  • Thay băng 3 lần/ngày vào thời gian: Sáng, chiều, tối. Lưu ý: Khi băng không nên  băng quá chặt sẽ khiến thịt phần băng bị chết. 
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh cần xác định chính xác vị trí chấn thương
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh cần xác định chính xác vị trí chấn thương

Giai đoạn 2: Nuôi gà bị gãy cánh

Sau khi gà được băng bó thì cần được nuôi cũng như chăm sóc đặc biệt. Cụ thể, gà sẽ được nhốt trong chuồng chật 1 tuần. Chuồng được thiết kế đảm bảo gà có thể xoay người dễ dàng. Như vậy, sẽ hạn chế được tình trạng gà chiến vỗ cánh khiến vết thương nặng hơn. 

Theo hướng dẫn cách nuôi gà đá bị gãy cánh từ chuyên gia, thức ăn bổ sung cho chiến kê đá gà campuchia giai đoạn này vẫn chủ yếu là thóc, lúa và rau xanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nên bổ sung thêm tôm, tép, hay sò huyết để cung cấp thêm canxi giúp xương phần cánh nhanh lành. 

Lưu ý: Trong thời gian nuôi gà bị thương tránh để cho chiến kê hoảng sợ. Gà chạy nhiều va đập, chạy loạn khiến vết thương càng nặng hơn.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh cần bổ sung dinh dưỡng
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh cần bổ sung dinh dưỡng

Giai đoạn 3: Tiến hành tháo băng om bóp

Sau 2 tuần thực hiện cách nuôi gà đá bị gãy cánh, các bạn bạn sẽ tiến hành tháo băng phần cánh cho gà. Tuy nhiên, lúc này nên tránh thả chiến kê ở những khu vực có nhiều cây cối, nhánh cao hay bờ tường. Lúc này, vết thương mới liền nên không để chiến kê bay quá cao. 

Xem thêm  Ngâm Chân Gà Đá Bằng Nước Lạnh - Cách Thức Thực Hiện Và Lưu Ý

Đối với chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này nên bớt lượng tôm, tép, sò mà bắt đầu xây dựng chế độ ăn như khi khỏe mạnh. Bên cạnh đó, sư kê nên kết hợp cùng các thao tác om bóp với rượu thuốc, nhưng không để dây ra phần lông. Chờ tới khi rượu thuốc khô mới để gà xếp cánh. 

Lưu ý cần nhớ trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh đóng vai trò đặc biệt quan trọng hỗ trợ gà chiến hồi phục nhanh nhất. Các bạn không nên bỏ qua các bước hay quy tắc nào để tránh ảnh hưởng tới kết quả của quá trình chăm sóc. Một số lưu ý quan trọng SV88 muốn gửi đến sư kê đá gà trực tiếp:

Lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh 
Lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Kiểm tra sức khỏe gà chiến

Đối với trường hợp gà đá bị gãy cánh, tùy theo mức độ cũng như thể trạng của gà mà có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về việc bổ sung thuốc. Loại thuốc kháng sinh EN150 sẽ được sử dụng trong trường hợp này. Thuốc có hiệu quả giúp phá kén, giảm đau, chống sưng và chống phù nề. 

Cách sử dụng loại thuốc chích này khá đơn giản. Người nuôi lấy 1 lượng viên nang thuốc pha trong 3 – 5cc. Sau đó, lấy thìa đánh đều lên cho thuốc tan hết. Sử dụng xilanh thực hiện bơm trực tiếp lên cánh gà từ 3 – 5 ngày. 

Bên cạnh đó, để tăng cường thêm sức khỏe cho gà, các bạn cũng có thể bổ sung thêm B1 để tăng sức khỏe cho gà chiến. Tuy nhiên, không nên cho uống quá 2 viên có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 

Chuẩn bị chuồng ở và kiểm tra sức khỏe lần 2

Sau khi thực hiện cách nuôi gà đá bị gãy cánh, sức khỏe lúc này của chiến kê còn khá yếu. Vì thế, chủ kê nên tách gà bị thương ra khỏi các chú gà khỏe mạnh để có không gian nghỉ ngơi, hồi phục. 

Các bạn nên chuẩn bị chuồng mới đảm bảo vệ sinh, kín gió để gà không bị lạnh. Trong trường hợp thời tiết mùa đông nên sử dụng đèn sưởi để sưởi ấm cho gà. Còn đối với mùa hè nên có đầy đủ nước uống bên cạnh. 

Sang ngày thứ 2, sư kê tiếp tục kiểm tra sức khỏe của gà sau khi tiến hành theo đúng hướng dẫn cách nuôi gà đá bị gãy cánh. Nếu xuất hiện các biến chứng bất thường phải nhanh chóng thực hiện điều trị. Nếu khả năng bình phục tốt thì tiếp tục thực hiện lau nước ấm, xoa bóp rượu cho vết thương mau lành. 

Cho gà ra bội

Sang tới ngày thứ 2 sau điều trị mới cho gà ra bội. Lưu ý nên để bội nhỏ và thấp để hạn chế chiến kê đập cánh. Tuyệt đối thời điểm này không thả nuôi chung gà với các gà chiến khác. Sức khỏe yếu nên rất dễ bị cắn, mổ, đá,.,.khiến vết thương trở nặng. 

Phối hợp chích thuốc và hạn chế vận động

Theo hướng dẫn cách nuôi gà đá bị gãy cánh từ các sư kê lâu năm, để giúp gà đấu hồi phục nhanh cần hạn chế vận động khoảng 7 – 10 ngày và kết hợp với chích thuốc. Như vậy, phần cánh sẽ nhanh chóng liền lại.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh bằng thuốc 
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh bằng thuốc

Bên cạnh đó, sư kê nên lưu ý không cho đi tập ngay. Quá trình chữa trị phải kéo dài ít nhất trong 1 tháng mới hồi phục hoàn toàn. Tới tháng thứ 2 có thể cho chiến kê tập trở lại. Tháng thứ 3 chiến kê có thể đi trường đấu như bình thường. 

Xây dựng khẩu phần cho gà đầy đủ dinh dưỡng 

Về khẩu phần ăn chủ kê đá gà thomo nên tập trung tăng cường mồi cho gà chiến. Trong thời gian bị gãy cánh, gà sẽ rất biếng ăn. Có nhiều mồi gà sẽ nhanh khỏe hơn. Sau 1 vài tuần đã khỏe và tập luyện được thì giảm khẩu phần ăn, tập trung đồ nâng cao cơ, giảm mỡ. Tới thời điểm gần thi đấu trở lại sẽ áp dụng một chế độ dinh dưỡng khác để tăng sức bền. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới hướng dẫn cách nuôi gà đá bị gãy cánh. Người nuôi cần nắm chắc các giai đoạn thực hiện để đảm bảo xử lý chấn thương này một cách hiệu quả. Chế độ chăm sóc khoa học sẽ giúp chiến kê sớm hồi phục phong độ và quay trở lại trường đấu đá gà trực tiếp một cách dũng mãnh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *