4 Cách Làm Chuồng Gà Đá Và Những Yếu Tố Kỹ Thuật Cần Đảm Bảo 

Chuồng là nơi nuôi nhốt của gà chiến. Tạo được không gian thoải mái để gà đá sinh hoạt tốt sẽ góp phần làm nên một chiến kê khỏe mạnh. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như tình hình tài chính các bạn có thể thực hiện các cách làm chuồng gà đá khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các sư kê đá gà mộc bài một số cách thiết kế hợp lý để áp dụng. 

Những lưu ý trước khi làm chuồng gà

Trước khi thực hiện cách làm chuồng gà đá các bạn cần tính toán kỹ lưỡng. Một vài lưu ý sẽ quyết định tới chất lượng cũng như sức khỏe của gà đá đó là:

Lưu ý trước khi thực hiện cách làm chuồng gà đá
Lưu ý trước khi thực hiện cách làm chuồng gà đá
  • Chọn địa điểm làm chuồng nên ở xa khu vực nhà ở, hay người qua lại. Khu đất để dựng chuồng cần cao ráo, bằng phẳng, có cây xanh tỏa bóng mát để hạn chế được nắng nóng vào mùa hè. 
  • Làm chuồng có kích thước vừa đủ cho chiến kê sinh hoạt cũng như tập luyện. 
  • Không nên xây tường chuồng gà quá kín, chỉ cần đảm bảo thông thoáng vào mùa hè và không quá hút gió lạnh vào mùa đông. Như vậy, sẽ đảm bảo môi trường tốt cho sức khỏe, hạn chế sinh bệnh tật cho gà. 
  • Lắp thêm hệ thống thoát nước nhanh giúp chuồng gà không bị đọng nước. 

Các cách làm chuồng gà đá

Chuồng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển gà, đặc biệt là gà chọi. Chuồng nuôi cần đảm bảo thiết kế, xây dựng đúng kỹ thuật, phù hợp với gà đá chiến kê mới có không gian phát triển tốt, đá khỏe hơn. Theo kinh nghiệm từ chuyên gia đá gà thomo sv88 một số cách làm chuồng gà đá có thể áp dụng đó là:

Bội nhốt gà

Bội nhốt gà hay bội úp là một dạng chuồng gà đá bằng sắt nhỏ. Bội là vật dụng gần như không thể thiếu đối với mỗi chủ nuôi gà chọi. Đây không chỉ là nơi nhốt gà mà còn được sử dụng để tập luyện cho gà dai sức, tăng độ hiếu chiến khi thi đấu. 

Cách làm chuồng gà đá dạng bội gà
Cách làm chuồng gà đá dạng bội gà

Cách làm chuồng gà đá dạng bội nhốt gà khá đơn giản. Có nhiều kích thước cũng như nguyên liệu khác nhau để tạo thành bội, nhưng phổ biến nhất vẫn là dạng bội cao khoảng 50cm, làm bằng sắt là được ưa chuộng hơn cả. Thiết kế chuồng gà đá này sư kê có thể tự làm tại nhà, hoặc cũng có thể mua sẵn tại các cơ sở cung cấp dụng cụ nuôi nhốt với mức giá chỉ khá hợp lý. 

So với các loại chuồng khác thì nhốt gà trong bội sẽ thuận tiện hơn trong việc di chuyển gà. Tuy nhiên, sư kê không nên cho trong bội quá lâu khiến chiến kê bị cuồng chân, giảm sức bền. Nếu muốn nuôi trong bội nên thả gà chọi ra ngoài thường xuyên để chúng đi lại, luyện tập đòn đá nâng cao sức khỏe. 

Chuồng gà thu nhỏ

Chuồng gà dạng mini là thiết kế được sử dụng phổ biến tại các khu nuôi gà chọi. Nếu sư kê chỉ nuôi số lượng ít từ 1 – 2 con thì nên áp dụng cách làm chuồng gà đá dạng này. 

Nguyên liệu để làm chuồng gà rất đa dạng, có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có như: Gỗ, sắt thừa,…Khi làm chuồng mini các bạn cần chú ý tới thiết kế sao cho đầy đủ 2 phần: Lợp (làm bằng gỗ, nhựa hay sắt,…) Phần hở quay bằng lưới để gà có thêm không gian hoạt động, tập đá. 

Cách làm chuồng gà đá thu nhỏ
Cách làm chuồng gà đá thu nhỏ

Chuồng gà hai tầng

Một trong những cách làm chuồng gà đá chất lượng mà người nuôi có thể lựa chọn đó là chuồng gà 2 tầng. Mẫu chuồng này sẽ dễ dàng hơn cho việc vệ sinh. Đồng thời, tránh gà mắc bệnh lây nhiễm. Gà khi ngủ trong chuồng có độ cao vừa đủ sẽ khỏe mạnh hơn. Đồng thời, với thiết kế 2 tầng, gà có thể tập luyện mỗi ngày bằng việc leo lên, xuống trong chuồng. 

Xem thêm  Gà Bị Tím Mồng - Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Siêu Chuẩn Từ SV88

Loại chuồng 2 tầng nên tạo bằng sắt hay gỗ làm nguyên liệu chính giúp cho chuồng chắc chắn hơn. Nếu nuôi gà chiến với số lượng không nhiều nên cho mỗi con 1 không gian riêng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho chúng. Nếu có điều kiện có thể xây chuồng bằng gạch là cách tối ưu nhất. 

Mỗi ngăn trong chuồng 2 tầng cần đảm bảo không gian rộng rãi và cao ráo, thoáng mát cho gà có thể tự do bay hay đá. Thông thường, diện tích cho mỗi chuồng nên rơi vào khoảng 1x2m, hay 1x4m2, hoặc cũng có thể rộng hơn. 

Mỗi chuồng được phân cách bằng vách kín để tránh trường hợp gà chọi nhau tòe mỏ hoặc hư cẳng,…Bên cạnh đó, khi thiết kế cần đảm bảo không gian khô ráo, thoáng gió, tránh sinh sôi và phát triển mầm bệnh ảnh hưởng xấu tới cả đàn gà. 

Chuồng gà quy mô lớn

Nếu như chủ kê nuôi số lượng gà chọi lớn thì các thiết kế chuồng trại kể trên sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Đối với trường hợp này, các bạn cần áp dụng cách làm chuồng gà đá theo dãy. 

Cách làm chuồng gà đá quy mô lớn 
Cách làm chuồng gà đá quy mô lớn

Các bạn có thể xây dựng hai dãy chuồng và lối đi ở giữa. Nếu số lượng nhiều hơn nữa có thể xây dựng kết hợp 2 tầng để tăng thêm diện tích. Đối với mô hình này nên xây dạng hình chữ nhật với chiều dài 1.5  – 2m, chiều rộng từ 08 – 1m. 

Mỗi tầng nên để cách nhau khoảng 50cm. Phần trên của chuồng nên bố trí mái che chắn. Nếu muốn làm thoáng hơn có thể sử dụng lưới bao quanh. Bề mặt chuồng nên cần có đất để tránh làm hại tới phần chân chiến kê. 

Yếu tố kỹ thuật cần đảm bảo khi làm chuồng gà chọi

Trong quá trình thực hiện các cách làm chuồng gà đá, sư kê cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố kỹ thuật. Đây là các tiêu chí giúp đảm bảo thiết kế nơi ở chất lượng cho các gà chiến:

Nhiệt độ, độ thông thoáng

Dù thiết kế chuồng nuôi theo dạng nào, chủ kê cũng cần phải đảm bảo không gian nhiệt độ thích hợp và ổn định. Đặc biệt cần tránh đặt nơi có gió lùa, có phương án chống nóng, làm ấm chống lại sự thay đổi của thời tiết. 

Trong môi trường ẩm ướt, bí, vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi, tạo thành ổ dịch lây nhiễm nhanh và khó kiểm soát. Vì vậy, các bạn cần đảm bảo tối ưu mức độ thông thoáng khi thực hiện các cách làm chuồng gà đá.

Thuận tiện khi bắt gà

Khi thiết kế cửa chuồng cần làm cửa sao cho tỉ lệ thuận với độ rộng, dài của chuồng gà nuôi. Nếu chuồng to mà cửa bé khi muốn bắt gà sẽ rất khó khăn. Bởi thực tế nhiều gà chiến khi thấy người sẽ nép sát vào tường, khi cửa chuồng chật sẽ khó lôi được ra ngoài. 

Cách làm chuồng gà đá cần đảm bảo kỹ thuật 
Cách làm chuồng gà đá cần đảm bảo kỹ thuật

Thuận tiện khi vệ sinh

Trước khi quyết định cách làm chuồng gà đá cần tính toán sao cho đảm bảo sự thuận tiện khi dọn vệ sinh. Các bạn cần bố trí sao cho khi quét dễ dàng, nhanh chóng, không tốn nhiều công dọn nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ.

Hướng xây chuồng

Thông thường, khi xây chuồng ở cho gà đá hướng Đông Nam là hướng thích hợp nhất. Chuồng đặt ở hướng này sẽ tránh được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Mùa đông ấm áp còn mùa hè mát dịu. 

Nếu khu vực chăn nuôi không cho phép quay về hướng này thì các bạn có thể chọn giải pháp che chắn để hạn chế thấp nhất mặt trời chiếu thẳng vào chuồng. Đồng thời, tránh tình trạng gió lùa, hay mưa tạt, đảm bảo sức khỏe tối ưu cho gà. 

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp giúp các bạn các cách làm chuồng gà đá. Sư kê có thể tham khảo và chọn một trong các mẫu thiết kế phù hợp với nhu cầu cũng như số lượng gà chiến của mình. Qua đó, tạo được không gian sinh sống và phát triển tốt nhất cho các chiến kê. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *